Chuyên đề Thư viện “Ngày hội đọc sách – Trưng bày xếp sách nghệ thuật ” trường THCS Đinh Tiên Hoàng

Lượt xem:

Đọc bài viết

Hiểu được ý nghĩa của văn hóa đọc sách, và xác định được vai trò của thư viện trường học đối với cán bộ, giáo viên và đặc biệt là các em học sinh trong nhà trường, sáng hôm nay (ngày 20/04/2023) Thư viện trường THCS Đinh Tiên Hoàng đã tổ chức chuyên đề “Ngày hội đọc sách – Trưng bày xếp sách nghệ thuật” với sự tham gia của Ban giám hiệu, quý thầy cô giáo, đại diện Hội phụ huynh và hơn một nghìn em học sinh trong toàn trường.

   Mở đầu là những tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ các em học sinh lớp 7A2.

   Chuyên đề được tổ chức gồm 4 phần: trong đó có hai nội dung chính bao gồm:

  • Thi hùng biện với chủ đề : “Thực trạng văn hóa đọc hiện nay”.
  • Thi trưng bày xếp sách nghệ thuật, thuyết trình về tác phẩm của đội mình lựa chọn.

Và hai phần thi hết nối là Khởi động và phần thi cho khán giả.

Chuyên đề thu hút được các em học học sinh yêu thích bởi thông qua hoạt động này đã tạo nguồn cảm hứng đọc sách đến với học sinh, các em hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách: giúp cho chúng ta tiếp nhận thông tin mới, tri thức và kinh nghiệm của nhân loại. Từ đó luân chuyển thành kiến thức của bản thân. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu vốn hiểu biết của bản thân, sách luôn là một phương tiện quan trọng giúp đưa con người đến với tri thức.

Chuyên đề cũng nêu được nguyên nhân văn hóa đọc suy giảm là: khi Internet phát triển, không ít bạn trẻ đã quên đi thói quen đọc sách, quên đi vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách.

Hình thức tổ chức: gồm bốn đội đại diện cho các khối 6, 7, 8, 9. Nhìn chung các đội dự thi đã chuẩn bị kỹ lưỡng nên trong quá trình thể hiện nêu bật được chủ đề đã chọn.

Với phần thi: Trưng bày xếp sách nghệ thuật – Thuyết trình về tác phẩm của đội mình, các em đã có sự sáng tạo các hình thù khác nhau có ý nghĩa theo từng chủ đề. Chúng tôi ấn tượng với hình khối Lăng Bác Hồ của đội TÔ HOÀI đến từ các em học sinh khối 7 của nhà trường.

    Trong quá trình chuẩn bị chuyên đề, cô Nguyễn Thị Tình – cán bộ Thư viện nhà trường đã cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho chúng tôi về các lần tổ chức trước đây, và định hướng tổ chức lần tiếp theo có thêm phần ứng dụng công nghệ thông tin để tăng thêm sự phong phú về thể loại.

  Cuối chương trình là phần tổng kết, đức rút kinh nghiệm và trao thưởng cho các đội.

   Cùng với những hoạt động hàng tuần của Thư viện, chuyên đề đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thầy cô giáo, các em học sinh. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Hy vọng rằng qua chương trình, các em học sinh sẽ biết trân trọng những cuốn sách là những sản phẩm của trí tuệ và tâm hồn để không chỉ làm giàu thêm cho giá trị của bản thân mà còn góp phần gìn giữ một nét đẹp văn hóa của dân tộc./.

                                                                                                                      Hữu Trường