Đoàn Văn nghệ của Trường THCS Đinh Tiên Hoàng

Lượt xem:

Đọc bài viết

        Đến giờ G chiều 02/11/2023 tại nhà văn hóa huyện Cư Mgar, một chất giọng nữ vang lên: Nói về Tây Nguyên, chúng ta chợt nghĩ đến một vùng đất đỏ ba-dan rực lên màu lửa với những vườn cà phê trĩu quả, những cánh rừng bạt ngàn màu xanh, là quê hương của nhà rông hùng vĩ, là mảnh đất của những ché rượu cần với những lễ hội mang màu sắc Tây nguyên hoang dã nhưng cũng rất đỗi thanh bình hay đó là những thiên sử thi hùng tráng. Thế nhưng trong chiều sâu văn hóa, chúng ta như lắng nghe được tiếng trầm bổng hào hùng từ ngàn xưa vọng lại của những chiếc cồng chiếc chiêng, mà ta gọi đó là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Tiết mục Đại ngàn hồn chiêng của nhạc sĩ ưu tú Mạnh Tuấn do biên đạo Uyn Ly và biểu diễn bởi tốp múa trường THCS Đinh Tiên Hoàng được bắt đầu”!

         Sau lời giới thiệu đó hàng trăm cặp mắt của khán giả đến xem ở hội trường hướng lên sân khấu với bao cảm xúc. Nhạc nền vang lên trong ánh điện màu lung linh làn khói trắng, hai mươi hai diễn viên của đoàn thể hiện đã thu hút ánh nhìn, từng tràng pháo tay của Ban giám khảo, của khán giả như thúc đẩy động tác múa quyện vào giai điệu nhạc nền làm say đắm những ai có mặt trong khán phòng.

        Để biểu diễn được tiết mục múa nói trên, anh chị em “nghệ sỹ cầm phấn” của Trường THCS Đinh Tiên Hoàng đã trãi qua hơn ba tuần luyện tập nhiệt tình hăng say. Tuy không phải là “người trong nghề” nhưng quý thầy cô đã vượt qua những thách thức cả về thời gian, công việc giảng dạy. Từ những động tác “cứng gỗ” ban đầu đã uyển chuyển theo giai điệu tiếng nhạc dần theo thời gian. Có thể những nụ cười, giọt mồ hôi đã thôi thúc anh chị em tập luyện đam mê và say đắm.

       Hai tiết mục văn nghệ tham gia chương trình “Hội thi Văn nghệ truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Cư M’gar – năm 2023” của nhà trường đã góp chung trong chuổi hoạt động chào mừng 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023) và kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập huyện Cư M’gar (23/01/1984-23/01/2024);

        Trong tiết mục thứ hai đoàn tham gia là: Tốp ca nữ và múa phụ họa “Bài ca người giáo viên nhân dân” đem đến người xem và Ban giám khảo giai điệu về ơn nghĩa cô thầy, mái trường mến yêu và truyền thống đáng tự hào, bởi vì: Dân tộc ta vốn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành nét văn hóa, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam giành cho những “Kĩ sư tâm hồn”, đó cũng là truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

        Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời 41 năm. Sau mỗi ngày hội của mình, các thế hệ của ngành giáo dục đều được động viên khích lệ cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Tháng 11, tháng của tri ân thầy cô, các hoạt động hướng về nhà giáo như: “tuần học tốt” ; “hoa điểm mười”… Những niềm vui rộn ràng nơi bao trái tim thầy tặng trò kiến thức kỷ năng sống, trò tặng thầy những đóa thơm.

        Hoạt động văn hóa văn nghệ cũng là dịp để các thầy cô giáo trong ngành giáo dục nâng cao đời sống tinh thần của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Đồng thời để đánh giá kết quả phong trào ở cơ sở, thúc đẩy công tác giáo dục thẩm mỹ trong các đơn vị trường học. Thêm tự hào về truyền thống của ngành, cố gắng nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn, nguyện làm tròn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thế hệ trẻ trong sự nghiệp trồng người góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

         Kết quả chung cuộc “Hội thi Văn nghệ truyền thống ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Cư M’gar – năm 2023” của đoàn trường THCS Đinh Tiên Hoàng rất đáng trân trọng: tiết mục múa: “Đại ngàn hồn chiêng” đạt giải B ; tiết mục tam ca: “Bài ca người giáo viên nhân dân” đạt giải C ; toàn đoàn đạt giải ba.

         Thành công của Đoàn văn nghệ của nhà trường không chỉ đóng góp công sức của anh chị em trong đội văn nghệ, mà sự công hiến trí lực của tập thể sư phạm, từ Ban giam hiệu, Ban chấp công đoàn đến quý thầy cô ở lại trường làm tròn nhiệm vụ quản lý, dạy thay …, và đặc biệt người huấn luyện viên – biên đạo múa thầy Uyn Ly.

Xã hội gọi là nghề cao quý

Bởi siêng năng ươm hạt giống hồng

Cũng chẳng được vinh danh nghệ sĩ

Nhưng mỗi ngày trò dõi ngóng trông!

           Trong niềm vui đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam, vượt qua khó khăn hiện tại, thầy và trò trường THCS Đinh Tiên Hoàng xin được chân thành cảm ơn về sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình cả về vật chất và tinh thần mà các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong xã, hội cha mẹ học sinh và các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã dành cho nhà trường trong những năm qua.

          Xin được gửi tới quý thầy cô giáo đã nghỉ hưu lời chúc mừng sức khỏe, gia đình hạnh phúc, chúc các thầy cô giáo đang công tác có nhiều niềm vui trong sự nghiệp trồng người. Chúc sự nghiệp giáo dục – đào tạo của nhà trường ngày càng phát triển.

         Dưới đây là một số ảnh tập luyện & biểu diễn của Đội VN nhà trường.

Một khoảnh khắc của tiết mục múa: “Đại ngàn hồn chiêng” …. 

… đến khoảnh khắc khổ luyện …

… ở sân trường …

… trong tiếng nhạc “hồn thiêng sống núi” …

… nhất định lấy giải nhé !

                                                                                                Bài và ảnhHữu Trường